-->

หน้าหลัก | เว็บบอร์ด | ผลบอลสดๆ | ลิ้งค์ดูบอล 1 | ลิ้งค์ดูบอล 2 | ผลบอลเมื่อวาน


วันศุกร์ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2557

Give A Shout!: คาเคา “ผมจะทุ่มเทความสามารถทั้งหมดที่มีเพื่อทีม”

พบกับบทสัมภาษณ์ของดาวเตะป้ายแดงของจิ้งจอกแห่งโอซากา ที่จะมาบอกเล่าถึงเป้าหมายในการย้ายข้ามทวีปมาค้าแข้งในลีกแดนซามูไร
Exclusive โดย เซซาเร โปเลงกี บรรณาธิการบริหาร โกล ญี่ปุ่น 

หลังการเปิดตัวที่ใจกลางเมืองโอซากา คาเคา หัวหอกคนใหม่อดีตชาติเยอรมันของ เซเรโซ โอซากา ได้มาพูดคุยกับ GOAL เกี่ยวกับภารกิจของเขาในการขับเคลื่อนทีมที่รั้งอยู่ในอันดับ 15 ของตารางเจลีกอยู่ในขณะนี้ 

ดาวยิงที่มีถิ่นกำเนิดที่บราซิล ไม่ได้เป็นคนแปลกหน้าสำหรับการหนีตกชั้นหลังจากใช้ชีวิตในบุนเดสลีกากับสตุตการ์ตมายาวนานถึง 11 ฤดูกาล เขาได้แสดงถึงความมุ่งมั่นอย่างทันทีที่จะใช้ประสบการณ์เหล่านั้นมาช่วยสโมสรใหม่ของเขา 
คุณมาเยอรมันตอนอายุเท่าไร? 

น่าจะเป็นช่วงมีนาคมปี 2000 ตอนนั้นผมอายุ 19 ปี

ตอนนั้นคุณยังคงเป็นชาวบราซิล และยังไม่ได้เป็นนักเตะอาชีพเลยก่อนที่จะมาทวีปใหม่ หลังจากนั้น 14 ปี คุณได้ย้ายมาทวีปใหม่อีกครั้ง ช่วยเปรียบเทียบกับตอนที่คุณไปเยอรมันครั้งแรกหน่อยได้ไหม?

พอคิดย้อนกลับมัน มันเป็นเรื่องที่ยากมากในตอนแรก แต่เวลาก็ช่วยคุณได้ ความแตกต่างในวันนี้คือผมมีครอบครัวที่นี่ การมีอยู่ของพวกเขาจะช่วยผมรับมือกับความท้าทายใหม่ๆได้  

คุณมีรอยยิ้มตลอดเวลาในงานแถลงข่าววันนี้ และดูมองโลกในแง่ดี คุณช่วยอธิบายความเป็นตัวคุณหน่อยได้ไหม? 

คุณควรจะพูดว่ารอยยิ้มคือเครื่องหมายการค้าของผม แต่ในความเป็นจริงบางครั้งผมก็เป็นคนค่อนข้างเก็บตัว ผมจะประเมินสถานการณ์และกลายเป็นผู้ฟัง แต่ผมเข้าใจในสิ่งที่ผมแสดงและสื่อสารออกไป ผมจึงพยายามปรับปรุงมัน ในสนามผมมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าและมีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ และนั่นคือหนึ่งในความเป็นตัวผม 

มีผู้เล่นญี่ปุ่นมากมายที่เล่นอยู่ในบุนเดสลีกา คุณประทับใจอะไรพวกเขา ทั้งในฐานะนักเตะและในฐานะชาวญี่ปุ่น? 

พวกเขามีเทคนิคที่ดีมาก และยามพวกเขาลงเล่น พวกเขาก็ไม่เคยยอมแพ้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โกโตคุ ซาคาอิ ผมได้ดวลกับเขาหลายครั้งในการฝึกซ้อม พอผมคิดว่าผมจะผ่านเขา เขาก็ยื่นขาออกมาหยุดผม ความไม่ยอมแพ้บวกกับเทคนิคความสามารถระดับสูง นั่นคือความประทับใจของผมต่อผู้เล่นชาวญี่ปุ่น ในแง่ของบุคลิกและลักษณะนิสัย พวกเขาน่าสนใจมาก พวกเขาเป็นคนที่ร่าเริง, ชอบพูดคุย, ทำเรื่องตลกและหัวเราะ ภาพลักษณ์ของพวกเขาชัดเจนมาก 

ภาพลักษณ์ของญี่ปุ่นที่คุณชอบคืออะไร?

ก่อนผมมาที่นี่ความประทับใจของผมต่อญี่ปุ่นคือระบบที่ยอดเยี่ยม และท้องถนนก็สะอาด เพราะผู้คนไม่ทิ้งขยะเรี่ยราด ผมคิดว่าทุกคนมีมารยาทที่ดี และระบบของโรงเรียนก็ดีมาก ตอนที่ผมเดินทางมาถึงผมรู้สึกประหลาดใจเมื่อญี่ปุ่นนั้นเกินที่คาดหวังไว้ มันเหลือเชื่อจริงๆ 

คุณคิดยังไงกับเจลีก คุณคาดหวังอะไรจากที่นี่? 

ผมรู้มาว่าระดับทางเทคนิคของที่นี่อยู่ในระดับสูง และมันก็คือระดับของการแข่งขัน มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำนายว่าทีมไหนจะคว้าแชมป์ลีก ซึ่งไม่ว่าทีมไหนก็มีศักยภาพที่สามารถทำได้ทั้งนั้น มันไม่มีความห่างระหว่างสโมสรมากนัก ผมรู้สึกดีใจมากที่จะได้เล่นในลีกที่เต็มไปด้วยพรสวรรค์และการแข่งขันเช่นนี้ 

ผมอยากจะถามคุณเกี่ยวกับการหนีตกชั้น คุณเคยมีประสบการณ์ลักษณะนี้ที่สตุตการ์ต แต่คุณจะเอาอะไรจากที่นั่นมาใช้กับเซเรโซ? 

สิ่งสำคัญทีสุดที่ผมอยากจะบอก (กับเพื่อนร่วมทีมเซเรโซ) คือทีมจำเป็นต้องมีความสามัคคี ถ้าเพียงแค่ผู้เล่นหนึ่งหรือสองคนทำในสิ่งที่เขาอยากทำ ชัยชนะสำหรับทีมก็แทบจะเป็นไปไม่ได้ เพื่อจะให้พ้นจากสถานการณ์นี้ ผู้เล่นทุกคนต้องรวมพลังกัน และมุ่งไปข้างหน้าด้วยเป้าหมายเดียว มันเป็นสิ่งสำคัญที่นักเตะทุกคนต้องเล่นภายใต้ทัศนคติเดียวกัน และนั่นคือประสบการณ์(ที่สตุตการ์ต) ที่ผมคิดว่าจะนำมาปรับใข้ที่เซเรโซ 

เป้าหมายในการเล่นที่ญี่ปุ่นของคุณในตอนนี้คืออะไร? 

ส่วนตัวแล้วผมอยากจะพยายามให้มากที่สุดที่ผมทำได้แก่ทีม แน่นอนว่าผมอยากจะยิงประตูให้ได้ แต่ผมก็อยากจะจ่ายบอลเพื่อสร้างเกม แต่อย่างแรกในฐานะนักเตะในสโมสรนี้ ผมจะทุ่มเทความสามารถทั้งหมดที่มีเพื่อทีม และนั่นคือสิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้ 


ภรรยาและลูกของคุณมีปฏิกริยาอย่างไรตอนที่คุณบอกว่าอยากจะไปญี่ปุ่น? 

ตอนที่ผมได้รับข้อเสนอครั้งแรก ผมเดินทางมาที่ญี่ปุ่นและดูบริเวณรอบบ้านที่เราจะอาศัยอยู่ และที่ลูกของผมสามารถไปโรงเรียนได้ ซึ่งผมประทับใจมาก ผมบอกกับครอบครัวในสิ่งที่ผมเห็น และตอนที่พวกเขาได้เห็นบริเวณรอบบ้านจากอินเตอร์เน็ตพวกเขาก็เห็นด้วยว่ามันเป็นที่ที่ดีมากที่จะใช้ชีวิต และแน่นอนว่าผมอยากจะมาที่ญี่ปุ่นและเล่นที่นี่ พวกเราเห็นด้วยทั้งครอบครัวและคิดว่ามันเป็นไอเดียที่ดี 

ตอนเยอรมันพบกับบราซิลในฟุตบอลโลก 2014 คุณเชียร์ทีมไหน?

ลูกของผมเกิดในเยอรมันดังนั้นผมจึงเชียร์พวกเขาตั้งแต่แรก แต่ที่ผมจำได้พวกเขาเป็นเพียงคนเดียวที่รู้สึกยินดีกับการแข่งขัน (หัวเราะ)

ขอบคุณสำหรับเวลาของคุณในวันนี้? 

ยินดีครับผม แต่ผมขอถามคุณหนึ่งคำถามได้ไหม คุณใช้เวลานานแค่ไหนที่จะจำภาษาญี่ปุ่นได้? 

ถ้าคุณพยายามอย่างเต็มที่ คุณจะสามารถพูดได้ในระยะเวลาหนึ่งปี การพูดไม่ใช่เรื่องยาก ชาวญี่ปุ่นล้วนใจดี ถ้าคุณอยากจะเรียนรู้ ทุกคนก็จะช่วยคุณ ผมคิดว่าคุณจะสามารถพูดได้มากเลยล่ะในอีกหนึ่งปีต่อจากนี้ ดังนั้นปีหน้าเรามาสัมภาษณ์เป็นภาษาญี่ปุ่นกัน! 

ที่มา: GOAL