-->

หน้าหลัก | เว็บบอร์ด | ผลบอลสดๆ | ลิ้งค์ดูบอล 1 | ลิ้งค์ดูบอล 2 | ผลบอลเมื่อวาน


วันพฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2559

บอลโลกอาจเพิ่มเป็น 48 ประเทศ ตามไอเดียของประธาน FIFA

บอลโลกอาจเพิ่มเป็น 48 ประเทศ ตามไอเดียของประธาน FIFA

จิอันนี่ อินฟานติโน่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ประธานฟีฟ่า ยืนยันแนวความคิดใหม่พร้อมเตรียมลงมติชี้ขาด กรณีเพิ่มทีมในศึกฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย จากเดิม 32 เป็น 48 ทีม ภายในปี 2017 หลังจากนำเสนอแนวคิดดังกล่าวมาตั้งแต่สมัยตอนลงหาเสียงการเลือกตั้ง


เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา ประธานฟีฟ่าที่ชนะการเลือกตั้งครั้งล่าสุดพร้อมยืนยันอุดมการณ์แนวความคิดปรับเปลี่ยนจากรอบสุดท้าย 32 ทีมให้เป็น 48 ทีม และพร้อมเตรียมลงมติชี้ขาดทันทีหลังจากการก้าวขึ้นมารับตำแหน่งประธานฟีฟ่าจากแนวคิดนี้จะเป็นการช่วยส่งเสริมวงการกีฬาฟุตบอลให้เจริญยิ่งขึ้นและเชื่อเป็นทางออกที่ดีที่สุด และจะมีการอภิปรายในเดือนในวันที่ 13-14 ตุลาคมนี้ ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทั้งยังเป็นการลงมติและชี้ขาดและสรุปผลอย่างแน่นอน ภายในปี 2017 ซึ่งหากเป็นจริงก็จะเริ่มใช้ทันทีในฟุตบอลโลกปี 2026
ซึ่งในอดีตการเพิ่มทีมในศึกฟุตบอลครั้งล่าสุด เกิดขึ้นเมื่อปี 1998 ที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อมีการเพิ่มโควตาจาก 24 ทีม เป็น 32 ทีม มาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งการแบ่งกลุ่มในปัจจุบันในรอบสุดท้ายศึกฟุตบอลโลก มีทีมเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 32 ทีม โดยแบ่งเป็น 8 กลุ่ม แบ่งเป็นสายละ 4 ทีม และจะคัดให้เหลือเพียง 16 ทีม จากแชมป์และรองแชมป์แต่ละกลุ่มเตะน็อกเอาต์จนกระทั่งได้แชมป์โลกไปครอง
จิอันนี่ อินฟานติโน่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ เผยว่าแนวคิดรูปแบบใหม่นี้อาจจะต้องมี 16 ทีมที่ต้องกลับบ้านไปก่อนในการเล่นรอบแรกแบบน็อกเอาต์ โดยจะคัดเอาทีมที่เหลือเข้าไปเล่นรอบแบ่งกลุ่ม 32 ทีมสุดท้ายและถือว่าเป็นการช่วยการพัฒนาวงการลูกหนังให้เจริญยิ่งขึ้นได้ด้วยอีกทั้งจะช่วยทำให้การแข่งขันสนุกมากยิ่งขึ้น ก่อนหน้านี้ อินฟันติโน ได้เคยเสนอความคิดเพิ่มทีมในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์เป็น 40 ชาติมาแล้วด้วย

จากการมีแนวความคิดที่จะปรับเปลี่ยนเพิ่มทีมในรอบสุดท้ายก็มีหลายเสียงที่สนับสนุนเช่น คาร์ลอส วัลเดอร์ราม่า นักเตะตำนานลูกหนังโคลอมเบียในช่วงทศวรรษ 90 ซึ่งได้ร่วมฟังการบรรยายของ อินฟันติโน ที่มหาวิทยาลัยเซร์คิโอ อาร์โบเลดา ได้ยกมือสนับสนุนแนวความคิดการเพิ่มทีมในศึกฟุตบอลโลกของ ฟีฟ่า เพราะมองว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็มีคนที่คิดต่างเช่น โยกี้ โยอาคิม เลิฟ กุนซือ อินทรีเหล็ก เยอรมนี อดีตแชมป์ฟุตบอลโลก 2014 ได้ยกมือคัดค้าน เพราะมองว่าการเพิ่มทีมจะทำให้ศึกฟุตบอลโลกหมดเสน่ห์และความขลัง เป็นการลดคุณค่าของเกมการแข่งขันที่จะมีทีมได้ผ่านเข้ามาเล่นรอบสุดท้ายมากเกินไปจากที่เคยปฏิบัติกันมา